Egypt Journey Middle East

Thưởng ngoạn hoàng hôn tại Aswan, Ai Cập

By on October 17, 2012

Dinhhang.com – Ở Aswan, hoàng hôn như một thứ gì đó đặc biệt lắm, đặc biệt đến nỗi, nhắc đến thành phố ở miền nam Ai Cập này, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc làm tìm cách nào đó để thưởng ngoạn khoảnh khắc này một cách tuyệt vời nhất.

>> Hành trình đến với kim tự tháp Ai Cập

>> Petra, nét tuyệt mĩ của đá

>> Bản đồ vùng đất Thánh cổ xưa nhất thế giới

>> Lộng lẫy đêm Thượng Hải 

Thuyền buồm felucca được xem là phương tiện di chuyển lãng mạn nhất tại Aswan, có lẽ bởi vì nó gắn liền với khoảnh khắc lãng mạn nhất trong ngày: hoàng hôn.

Lướt giữa hoàng hôn bằng felucca

Hãy để tất cả những mệt nhọc ở lại phía sau, bởi một khi đã ở trên con thuyền felucca, bạn cứ thảnh thơi nhìn cuộc đời trôi đi.

Khi những con nắng chuẩn bị nhuốm cả thành phố trong một màu huyền hoặc cuối chiều, khách lên felucca, đi ra giữa dòng sông Nile và ngắm nhìn thành phố cũng như những đồi cát khi đang lênh đênh giữa mênh mông sóng nước.

Thuyền felucca truyền thống không dùng máy, chỉ nương theo sức gió và nước mà đi. Giữa khung cảnh thơ mộng của một chiều sắp tàn, tiếng gió và nước dìu dịu, bạn bỗng thấy mình đang đi ngang qua vô vàn những bụi lau nhỏ phà xuống nước từ những hòn đảo nhỏ giữa dòng, đi dưới những đàn vịt trời di trú, lách qua những tảng đá lớn trên sông và ngắm nhìn những ngôi làng của người Nubian (một dân tộc thiểu số của Ai Cập) với sắc màu rực rỡ của những ngôi nhà dường như trở nên lộng lẫy hơn bao giờ hết trong ánh chiều dát vàng.

Bạn đã ngắm nhiều hoàng hôn trong cuộc đời, nhưng hoàng hôn ở đây sẽ không giống bất kì nơi nào.

Giây phút mà bạn sẽ nhớ mãi, là lúc nằm lên phía mũi thuyền và ngắm vạt buồm trắng của felucca căng gió giữa một bầu trời không một gợn mây đang chuyển dần sang sắc tím và cam. Khi đó, có lẽ bạn chỉ ước giây phút đó mãi mãi ngừng lại…để quên đi cuộc sống đầy bề bộn ngoài kia.

Hoàng hôn từ trên cao đồi cát ngút ngàn

Ba ngày ở Aswan thì có đến hai ngày tôi dành ra cả mấy tiếng đồng hồ chỉ để ngắm hoàng hôn. Khó có thể thấy ở đâu tại xứ sở Trung Đông như Ai Cập, những cồn cát lại có sức quyến rũ đến như thế. Con sông Nile uốn quanh thành phố Aswan như một dải lụa xanh mướt, biến vùng đất khô cằn thành bức tranh tuyệt mỹ của thiên nhiên. Trên cái nền xanh ngọc của dải lụa ấy là sắc vàng ruộm của những đồi cát.

Trong ánh Mặt trời, những đồi cát khô cằn ánh lên vẻ mượt mà, điểm tô cho dòng sông Nile.

Ít ai ngờ rằng đồi cát trên cao ở bờ Tây thành phố Aswan lại là địa điểm mang đến cái nhìn diệu vợi nhất về hoàng hôn. Chỉ cần tốn chút công sức leo lên di tích Tombs of Nobles, những gì bạn cần làm sau đó là: ngồi lặng im trong tiếng gió và để mặc cho đôi mắt ngập dần nắng hoàng hôn. Bạn nghĩ gì khi ấy không quan trọng, chỉ cần ghi nhớ khoảnh khắc này, giây phút này để biết rằng: bạn đã tận hưởng cuộc sống một cách xứng đáng nhất. /.

Từ trên những đồi cát ngút ngàn, bạn cứ ngồi đó và lặng im nhìn hoàng hôn xuống thật chậm. 

Con đường đến Aswan:
–    Từ Cairo, Ai Cập:bạn có thể bay bằng máy bay của hãng Egypt Air (hàng không quốc gia Ai Cập), hoặc đi tàu hỏa thẳng xuống Aswan.
–    Từ Luxor, Ai Cập:Tàu hỏa, máy bay đều là những phương tiện sẵn có. Nhưng thông thường, có 3 cách mà khách du lịch thường chọn khá phổ biến là đi xe bus, du thuyền hoặc felucca, trên đường đi, các tour này thường dành cho khách thời gian để tham quan các di tích ở giữa hai thành phố nằm tại Esna, Edfu và Kom Ombo.

Chi phí:
–    Hầu hết các khách sạn đều có dịch vụ cho khách ngắm hoàng hôn trên felucca với giá khoảng E£ 35 (tương đương khoảng 130.000 VNĐ)/2 tiếng.
–    Đi phà từ bờ Đông sang bờ Tây thành phố: E£ 1-2,5/người (Giá vé phà 2 chiều cho dân địa phương là E£ 1, tuy nhiên, người bán vé đôi khi sẽ không bán cho bạn giá này, vì vậy hãy cố gắng thỏa thuận mức giá hợp lý nhất cho bạn.)
–    Vé vào Tombs of Nobles (sinh viên/khách thường): E£ 15/30/người.

Đinh Hằng

Bài đã đăng trên Yahoo!Pacific

TAGS
RELATED POSTS