Asia China Journey

Lộng lẫy đêm Thượng Hải

By on October 18, 2012

Dinhhang.com – Hiếm thấy ở nơi nào, chỉ một con đường mà lại làm người ta xao xuyến như quãng đường dọc theo sông Hoàng Phố, bến Thượng Hải. Mỗi bước đi đều khiến du khách như ngập chìm trong âm sắc lung linh của một đô thị hiện đại bậc nhất Trung quốc này.

>> Xa hoa như cung điện hoàng gia

>> Thành phố từ tòa tháp đôi cao nhất thế giới

>>Những kiến trúc vượt quá sức tưởng tượng

Du khách không lạ lẫm gì với Thượng Hải, thành phố hoa lệ này luôn nằm trong danh sách những điểm đến không thể bỏ qua khi bạn viếng thăm Trung Quốc.

Và một khi đã đến đô thị này, thì việc dành vài giờ cho một chuyến đi dạo trên bến Thượng Hải, hít vào lồng ngực những cơn gió mát lành từ bờ sông Hoàng Phố, hay thưởng ngoạn những kiến trúc tuyệt đẹp suốt dọc con đường là điều mà không ai muốn bỏ qua.

Nếu có một chiếc cầu bắc từ quá khứ đến hiện tại thì nó chính là con đường dọc bến Thượng Hải. Ngay phía đối lập với Phố Đông – giờ đây đã trở thành biểu tượng cho sự phồn thịnh của đô thị – lại là bờ Tây với một bộ sưu tập các kiến trúc phương tây đẹp đến ngỡ ngàng.

Đoạn đường dài gần 1,5km cho du khách cơ hội được hình dung lịch sử của thành phố, từ khi nó còn là một làng chài hẻo lánh, đến khi trở thành trung tâm tài chính thứ ba thế giới.

Hơn 50 tòa nhà được xây dựng cạnh con đường dọc bờ sông Hoàng Phố vốn có thời điểm được dùng làm khu định cư của người Anh và Mỹ.

Ngày nay, những định chế tài chính lớn nhất Trung Quốc đều có mặt ở đây, trong các tòa nhà đẹp lộng lẫy này. Không những vậy, bạn cũng có thể tìm thấy các tòa lãnh sự, tòa báo hay khách sạn sang trọng đang nằm ngay bên trong các kiến trúc ấn tượng đang trở nên vô cùng kỳ vĩ, huy hoàng bởi ánh đèn lung linh lúc đêm về.

Người yêu kiến trúc sẽ phải lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên với con đường này. Dù chỉ là một đoạn đường ngắn, song các công trình tuyệt mỹ được xây dựng với các phong cách kiến trúc hoàn toàn khác nhau như Art Deco, Romanresque, Gothic, Phục Hưng…

Ngày nay để bảo tồn vẻ đẹp nguyên vẹn của bến Thượng Hải, chính quyền thành phố cấm xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực này.

Khi rảo bước trên bến Thượng Hải, bạn cũng có thể dõi mắt sang Phố Đông, nơi mà giờ đây đã là trái tim của vô số các hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, tài chính, dịch vụ. Nổi bật nhất trong các kiến trúc hiện đại mà bạn có thể nhìn thấy từ đây là tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông. Với độ cao 468m, đây từng là công trình cao nhất tại Trung Quốc trong giai đoạn từ 1994-2007, sau đó bị công trình Trung Tâm tài chính thế giới Thượng Hải (Shanghai World Financial Center) soán ngôi với 492m.

Thời điểm đẹp nhất để đi dạo ở bến Thượng Hải là lúc chiều muộn. Bạn sẽ mất khoảng một tiếng cho việc đi hết con đường. Nên bắt đầu từ điểm xây dựng tòa nhà Broadway Mansions, và kết thúc tại Meteorological Signal Tower.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp của bến bằng đường sông, trên những du thuyền thả dọc theo con sông Hoàng Phố.

Trước và sau khi đi dạo, bạn có thể ghé đường Nam Kinh gần đó để mua sắm, cũng như thưởng thức các món ăn Trung Quốc, hoặc thảnh thơi uống một tách cà phê.

Hoặc cùng khiêu vũ giữa trung tâm mua sắm náo nhiệt bậc nhất tại Thượng Hải ngay trên con đường này.

Di chuyển đến bến Thượng Hải: chọn Metro line 2, xuống trạm East Nanjing Road, đi bộ khoảng 10 phút trên đường Nam Kinh, bạn sẽ đi thẳng ra đến bến Thượng Hải./.

 

Đinh Hằng

Bài đã đăng trên Yahoo!Pacific

 

TAGS
RELATED POSTS